Menu Đóng

SO SÁNH BẢO HIỂM Y TẾ NHÀ NƯỚC VÀ BẢO HIỂM SỨC KHOẺ CAO CẤP

Khách hàng tìm mua bảo hiểm thường hay băn khoăn

“Nên sử dụng thẻ Chăm Sóc Sức Khỏe của các Cty Bảo Hiểm Nhân Thọ hay Bảo Hiểm Y Tế nhà nước” hoặc “anh/chị có thẻ Chăm Sóc Sức Khỏe cao cấp tự nguyện rồi, có cần mua thêm Bảo Hiểm Y Tế nhà nước nữa không?

Nhìn nhận cá nhân của mình là “có cả 2 thì càng tốt”. Vì bản chất mỗi loại hình Bảo Hiểm đều có giá trị riêng và cần thiết như nhau.

Thứ nhất, Bảo Hiểm Y Tế nhà nước sẽ là lựa chọn tốt nhất cho nhóm người cao tuổi. Vì rõ ràng, Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe tự nguyện hay còn hiểu là Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe của các Cty Bảo Hiểm Nhân Thọ luôn có giới hạn độ tuổi tham gia.

Thứ hai, Bảo Hiểm Y Tế nhà nước sẽ là cái phao cứu cánh dài hạn cho những người mắc bệnh hiểm nghèo – nan y. Đối với Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe tự nguyện khách hàng sẽ được chi trả cho tất cả các loại hình dịch vụ từ bình dân đến cao cấp như các bệnh viện Quốc Tế, ở hạn mức chi trả khá cao. Tuy nhiên vẫn có giới hạn cho số lần và hạn mức chi trả. Những trường hợp bệnh nặng phải “chiến đấu trường kỳ” ở bệnh viện thì chỉ có Bảo Hiểm Y Tế nhà nước mới chi trả dài hạn cho những chi phí này, dù không đủ nhưng cũng đỡ phần nào chi phí.

Thứ ba, chỉ có Bảo Hiểm Y Tế nhà nước sẽ không loại trừ và áp dụng thời gian chờ cho tiền sử bệnh.

Nói như vậy không có nghĩa là Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe tự nguyện là không cần thiết. Như hình ảnh bên dưới là bảng kê chi tiết thanh toán viện phí, bạn có thể thấy rõ:

Tổng chi phí khám chữa bệnh: 130 triệu

Bảo hiểm y tế nhà nước chi trả: 28 triệu

Tổng số tiền bệnh nhân phải trả: 102 triệu

Bảo Hiểm Y Tế nhà nước có thể thanh toán 80% hoặc 100% chi phí, nhưng lưu ý đó phải là những chi phí nằm trong hạn mục chi trả của nhà nước, và thuốc cũng phải theo danh mục. Các thuốc nhập ngoại và thuốc đặc trị thì hiển nhiên không được thanh toán.

Ngược lại, Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe tự nguyện sẽ trả theo hóa đơn thực tế với hạn mức thanh toán cao và không giới hạn dịch vụ. Như hình ảnh bên dưới cho thấy rõ:

Tổng chi phí khám chữa bệnh: 32,5 triệu

Bảo hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe tự nguyện thanh toán: 31,9 triệu

Sử dụng Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe của các Cty Bảo Hiểm Nhân Thọ cho phép chúng ta và người thân của chúng ta được quyền sử dụng các dịch vụ y tế cao cấp, các loại thuốc đắt tiền mà không cần phải lo lắng về chi phí và khả năng chi trả. Cho phép chúng ta tiếp cận với những cơ sở y khoa tiên tiến hiện đại, được tự do lựa chọn nơi bạn tin tưởng mà không cần đúng tuyến. Thậm chí một vài gói Chăm Sóc Sức Khỏe cao cấp cho phép khách hàng được điều trị ở nước ngoài. Ví dụ như gói Chăm Sóc Sức Khỏe Toàn Cầu hiện nay của cty Bảo Hiểm Nhân Thọ Dai-ichi, với thời hạn bảo hiểm kéo dài lên đến 75 tuổi, hạn mức bảo hiểm tối đa lên đến 1 tỷ đồng cho mỗi bệnh tật thương tật và phạm vi bảo hiểm trên Toàn Cầu.

Trong khi nhu cầu và mức sống của con người ngày càng tăng cao, được điều trị bệnh không chưa đủ, mà phải được chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi ở những nơi tiện nghi – thoải mái, thì lúc ốm đau cũng sẽ mau khỏi hơn. Lại tránh đước tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện và không phải chen chúc xếp hàng để chờ đến lượt.

Tóm lại, tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng và tùy vào tính chất bệnh thì Bảo Hiểm Y Tế nhà nước hay Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe thương mại sẽ phát huy được vai trò của nó.

Tại sao trong tủ quần áo của bạn phải có cả đầm ngủ và đầm dạ hội? Tại sao bạn không mặc đầm ngủ để đi ngủ lẫn đi tiệc hoặc ngược lại để tiết kiệm chi tiêu?

Bảo Hiểm cũng thế, mỗi hoàn cảnh khác nhau sẽ phát huy được vai trò của một loại hình Bảo Hiểm khác nhau. Cũng là che mưa che nắng thì cái dù, cái áo mưa tùy hoàn cảnh sẽ phát huy tác dụng riêng của nó.

Bảo Hiểm Y Tế nhà nước có được là nhờ sự bảo hộ từ Nhà nước. Do đó, nó mang tính xã hội, phi lợi nhuận, là sự đảm bảo chính sách an sinh xã hội của nhà nước, chăm lo cho đời sống sức khỏe của nhân dân.

Còn bảo hiểm sức khỏe tuy mang tính lợi nhuận nhưng nó hướng đến sự bảo vệ toàn diện cho các khách hàng. Quyền lợi mà bảo hiểm sức khỏe mang lại đều hướng đến sự bảo vệ tài chính cũng như sức khỏe của người sử dụng.

Mong rằng các anh chị sẽ có sự cân nhắc và lựa chọn các dịch vụ Bảo Hiểm Sức Khỏe tuyệt vời khác bên cạnh Bảo Hiểm Y Tế nhà nước bắt buộc mà mình đang sử dụng. Trong đó, Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe Toàn Cầu của Dai-ichi là một trong những sản phẩm cạnh tranh nhất hiện nay trên thị trường, sản phẩm đạt giải thưởng TOP 10 SẢN PHẨM VÀNG VIÊT NAM năm 2020 do Hội Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam bình chọn.

Hằng Dai-ichi.